วงการฟุตบอลฟีฟ่า

วงการฟุตบอลฟีฟ่า ฟีฟ่านั้นถือเป็นการจัดการแข่งขันฟุตบอลที่มีความยิ่งใหญ่มาก เป็นที่รู้จักของผู้คนมากมายไปทั่วโลกและแน่นอนว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่นั้นมักจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังและด้านมืดอยู่เสมอ

เรื่องอื้อฉาวของกีฬานานาชาติ บริษัทกีฬาและการสันทนาการนานาชาติเป็นบริษัทในประเทศสวิสเวอร์แลนด์ที่ผูกขาดสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดทุกอย่างที่เกี่ยวกับฟุตบอลโลก ที่ผู้ผูกขาดสิทธิ์ดังกล่าวนี้สามารถถ่ายทอดฟุตบอลออกมาได้ทุกๆปีกลับถูกระบุว่ามีหนี้สูงถึง258,000ดอลล่าทั้งที่พวกเค้ามีสิทธิ์ในการถ่ายทดสดฟุตบอลโลก

ในการแข่งขันที่คนดูเกือบทั่วทั้งโลก ทำไมบริษัทดังกล่าวถึงมีหนี้สูงก็เนื่องจากอาจจะมีการติดสินบนนั่นเองที่บริษัทนั้นยอมจ่ายให้กับฟ่า เพื่อให้คนที่อยู่ในฟีฟ่าช่วยเหลือในการประมูลถ่ายทอดสดสรุปก็คือได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายนั่นเองไม่ได้หมายถึงสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดแต่หมายถึงสิทธิ์ในการแข่งขันทุกอย่างนั่นเอง บริษัทดังกล่าวยังมีการนำสิทธิ์ไปขายต่อกับบริษัทสปอนเซอร์ต่างๆอีกด้วย

ในราคาที่ค่อนข้างถูกหลังจากที่ตัวเองประมูลชนะมา ซึ่งสปอร์นเซอร์ก็มีหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตเสื้อกีฬาและบริการเกี่ยวกับโรงแรมต่างๆด้วย และอีกทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาด้วยเพื่อแลกกับการเอาสินค้าของตัวเองไปโผล่ในทีวีนั่นเองหรือเป็นการโฆษณาสินค้านั่นเอง หลังจากนั้นมีการตรวจสอบเลยถือว่านี่คือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดด้านมืดในฟีฟ่าขึ้นมานั่นเอง

สนามสุดสิ้นเปลืองและไม่ยั่งยืน เมื่อเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับโลกขึ้นมาแล้วนั้น เจ้าภาพต้องมีการสร้างสนามขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อที่จะสามารถรองรับผู้ชมได้ตามที่ฟีฟ่ากำหนดขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาของเจ้าภาพว่า สนามนั้นสามารถทำอะไรได้หลังจากการแข่งขันฟุตบอลจบ เพราะมีสนามกีฬาหลายที่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อบอลโลกอย่างเดียวและหลังจากบอลจบลงไปแล้วนั้น

ไม่สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้อีกเลย ซึ่งตัวอย่างก็คือสนามในแอฟริกาใต้นั่นเอง ซึ่งมีการสร้างใหม่ขึ้นมาถึงหกสนามด้วยกันเลยทีเดียวและไม่สามารถใช้ประโยชน์หลังจากนั้นได้ สิ่งที่น่ากังวลคือการจัดการแข่งขันที่การ์ตานี่แหละ ซึ่งการ์ตาจะมีการสร้างสนามฟุตบอลขึ้นมากถึง12แห่งเลยทีเดียว และเชื่อว่าหลังจากจบการแข่งขันสนามนั้นก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่สามารถทำประโยชน์ได้

เงื่อนไขแรงงานที่โหด แรงงานก่อสร้างสนามฟุตบอลโลกนั้นดุเหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ แต่เบื้องหลังนั้นคือน้อยคนมากที่จะรู้เรื่องเพราะงานก่อสร้างทั้งหลายมีความอันตรายอย่างมาก จากข่าวบอลโลกที่บราซิลมีคนงานมากมายเสียชีวิตในการก่อสร้าง

แต่ในการ์ตานั้นตั้งแต่เริ่มก่อสร้างมีข่าวออกมาว่ามีคนงานกว่าพันคนเสียชีวิตซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติล้วนๆ และอยู่ในสภาพที่ไม่แตกต่างจากทาสถึงแม้สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติจะออกมาเตือนฟีฟ่าแต่ฟีฟ่าก็ไม่ได้มีความกระตือรือร้นแต่อย่างใดในเรื่องแรงงานนี้

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ข่าวกีฬา และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร