ประโยชน์ของโยคะ

ประโยชน์ของโยคะ โยคะเป็นกีฬาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมเล่นกัน เพราะเป็นการออกกำลังที่ไม่ต้องใช้กำลังเยอะ มีโอกาสเสี่ยงบาดเจ็บจากการเล่นโยคะน้อย และเป็นการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฝึกการควบคุมสมาธิ จิตใจและอารมณ์ แถมยังช่วยในการรักษาหุ่นได้อีกด้วย ผู้หญิงส่วนใหญ่ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยสูงอายุจึงนิยมเล่นโยคะกันมาก 

โยคะ (Yoga) หมายถึง การรวมจิต วิญญาณและกายเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน โยคะเป็นการฝึกร่างกาย การหายใจ และควบคุมจิตใจให้จดจ่อกับการหายใจเข้าออก ผู้ฝึกเล่นโยคะจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างช้าๆ ส่วนใหญ่ท่าของโยคะจะเป็นท่าที่เน้นการยืดหรือเหยียดกล้ามเนื้อและผสานกับการกำหนดลมหายใจเข้าออก ซึ่งจะทำให้มีสมาธิที่ดีและสงบขึ้น 

ประโยชน์ของโยคะ

1.ทำให้ร่างกายมีความสมดุล ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบฮอร์โมน ระบบกล้ามเนื้อและระบบทางเดินหายใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุลขึ้น

2.ทำให้ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ ระบบหมุนเวียนโลหิต และระบบกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้น

3.ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพราะเมื่อระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น จะทำให้มีเลือดและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมองได้โดยตรง

4.ช่วยปรับระบบการขับถ่าย การดูดซึมอาหาร และทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่ดีขึ้น

5.ช่วยให้ร่างกายมีการทรงตัวที่ดีขึ้น

6.บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ โดยเฉพาะที่มีอาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม

7.ทำให้กล้ามเนื้อกระชับเป็นสัดส่วน จึงทำให้มีรูปร่างที่ดูดีขึ้น รักษาหุ่นได้ไปในตัว

8.ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นและแข็งแรงให้แก่ร่างกาย

9.ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ชะลอความแก่ได้

10.ทำให้จิตใจสงบ มีสมาธิ ตลอดจนไปถึงเรื่องการควบคุมอารมณ์

  1. ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส

12.ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น หลับลึกขึ้น

การฝึกโยคะเป็นการฝึกเกี่ยวกับสมาธิ ระบบประสาท การทรงตัว การทรงตัว ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น ความแข็งแรง บรรเทาอาการปวดล้าของกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยในเรื่องการควบคุมสมาธิ ควบคุมอารมณ์และจิตใจ ผู้ที่เล่นโยคะส่วนใหญ่จะมีสมาธิมากขึ้น

ใจเย็นขึ้น สุขุมและละเอียดรอบคอบ จากการฝึกโยคะ เพราะการฝึกท่าทางต่างๆของโยคะนั้นจะมีการผสานกับการควบคุมสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก โยคะจึงไม่เพียงแค่ช่วยในเรื่องสุขภาพร่างกาย รูปร่างแต่ยังรวมไปถึงสมาธิ ระบบประสาท สมอง จิตใจและอารมณ์

โยคะยังเป็นการออกกำลังกายที่ทุกเพศทุกวัยสามารถฝึกเล่นได้ แม้กระทั่งผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้หญิงที่คลอดลูกแล้วก็สามารถเล่นได้ อีกทั้งโยคะยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่น่าเบื่อและประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องอุปกรณ์ได้อีกด้วย 

 

สนับสนุนโดย  สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

เรื่องนี้ถูกเขียนใน กีฬาทั่วไป และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร